Tích cực thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Thứ ba - 27/08/2024 07:49
Ngày 27/8, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm việc với tổ chức STEAM for Vietnam về chương trình đào tạo AI cho giáo viên.
Tích cực thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

STEAM for Vietnam là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập chủ yếu bởi du học sinh người Việt làm việc trong lĩnh vực công nghệ ở Mỹ và các nơi trên thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì buổi làm việc

Tiến sĩ Trần Việt Hùng - Founder STEAM for Vietnam cho biết, với những tâm huyết cùng giáo dục Việt Nam, STEAM for Vietnam hướng tới giúp học sinh, sinh viên trở thành công toàn cầu. Nếu trẻ em ở Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận STEAM từ sớm, các em cũng có thể đạt được những thành công lớn.

STEAM for Vietnam tập trung nghiên cứu Generative AI (GenAI). GenAI có thể giúp giáo viên mở khóa các tiềm năng, hỗ trợ giáo viên trong việc lên ý tưởng, lên kế hoạch giảng dạy chi tiết, chấm bài và nhận xét chi tiết cho từng học sinh. trợ giảng và gia sư cho học sinh, dịch nội dung ngôn ngữ khác tạo ra nội dung giảng dạy phong phú và cá nhân hóa.

Theo Tiến sĩ Trần Việt Hùng, ứng dụng của GenAI trong giảng dạy ở Việt Nam hiện còn mới mẻ và chủ yếu do giáo viên chủ động tiếp cận ở mức độ cá nhân. Tuy nhiên, các giáo viên rất hào hứng với học kiến thức mới và ít nhiều đã ứng dụng vào các công việc hàng ngày. STEAM for Vietnam và các đối tác lần đầu đưa ra một chương trình GenAI dành cho giáo viên một cách có hệ thống.

Chương trình mở khóa tiềm năng của giáo viên với GenAI cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao, là kỹ sư đang làm việc trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo trên khắp thế giới, chỉ trong 6 bài học: Kỹ thuật viết Prompt chuẩn và soạn kế hoạch bài giảng cùng GenAI; lên nội dung bài giảng chi tiết cùng chat GPT và nhận biết các vấn đề của GenAI; thiết kế cốt truyện, nhân vật game 2D và slide bài giảng sáng tạo cùng GenAI; tạo ma trận, đề kiểm tra và đánh giá học sinh cá nhân hóa dễ dàng với Gen AI; tự động hóa các công việc hàng ngày với trợ lý AI và phương pháp RAG; kỹ thuật prompt nâng cao, sử dụng AI có trách nhiệm và đạo đức khi sử dụng AI.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng - Founder STEAM for Vietnam trao đổi tại buổi làm việc

Hiện tại, đây là chương trình đầu tiên trên thế giới, quy mô quốc gia về phổ cập GenAI cho giáo viên. Tại Việt Nam, đã có hơn 8000 thầy cô đăng ký từ 63/63 tỉnh thành, với hơn 4.300 trường học. Điều đặc biệt, sau khóa học, các thầy cô sẽ trở thành những người truyền đạt, hướng dẫn cho những đồng nghiệp của mình.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã trao đổi, đề xuất một số nội dung nghiên cứu, hợp tác trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết, triển khai Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”, Bộ GDĐT đã ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện giáo dục kỹ năng công dân số ở cấp Tiểu học và kế hoạch về việc tập huấn triển khai thí điểm giáo dục kỹ năng công dân số ở cấp Tiểu học.

Theo đó, Bộ GDĐT đã tổ chức Hội nghị triển khai, tổ chức tập huấn và thực hiện thí điểm giáo dục kỹ năng công dân số ở cấp tiểu học tại 10 tỉnh, thành phố. Vì vậy, theo Vụ trưởng Thái Văn Tài, 6 bài học trong chương trình mở khóa tiềm năng của giáo viên với GenAI của STEAM for Vietnam nếu được hoàn thiện phù hợp sẽ là nguồn tài liệu quý giá cho các trường triển khai thực hiện tốt.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành mong muốn, chương trình sẽ thực sự hữu ích và đi đường dài, từ khởi đầu thuận lợi, có thể phục vụ trực tiếp, thiết thực cho đội ngũ nhà giáo. Ít nhất trong thời gian đầu tiên, phải để cho người giáo viên hiểu được về công cụ AI, từ đó vận dụng hiệu quả lâu dài, tránh việc chỉ thỏa mãn những hiếu kỳ ban đầu.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ GDĐT tại buổi làm việc

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, hiện nay, Cục đang xây dựng khung năng lực số cho đội ngũ giáo viên. Vì vậy, Chương trình mở khóa tiềm năng của giáo viên với GenAI cần xây dựng một chương trình chung nhất, để đáp ứng triển khai với giáo viên trong thời đại công nghệ số. Từ đó, mỗi thầy cô ở từng bộ môn sẽ sáng tạo để vận dụng cho phù hợp với môn học của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, hiện nay, ngành Giáo dục đang tích cực thúc đẩy các hoạt động STEAM và trí tuệ nhân tạo trong các trường học cho học sinh, sinh viên. Và đặc biệt là đào tạo cho đội ngũ giáo viên, giảng viên để có kỹ năng, kiến thức cần thiết trong khai thác công cụ trí tuệ nhân tạo, giúp ích cho việc dạy và học.

Thứ trưởng mong muốn các bên liên quan cùng trao đổi, đưa ra các chương trình phù hợp nhất, thực hiện tại một số địa phương, lựa chọn giáo viên chủ chốt tham gia. Các giáo viên sau khi được học chương trình sẽ xây dựng các chuyên đề về nội dung này, như là những học liệu mẫu. Từ đó, mỗi thầy cô giáo sẽ cùng sáng tạo, và khi nhiều người cũng tham gia sẽ có được kho tài liệu phong phú.

Để ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục thực sự hiệu quả, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ GDĐT cần có chiến lược, nghiên cứu để khai thác, ứng dụng đưa AI vào trong giáo dục; xác định lộ trình, các nhiệm vụ phải làm, các sản phẩm tạo ra; hoàn thiện hành lang pháp lý về đạo đức, an toàn, an ninh AI; hoàn thiện những yêu cầu về năng lực của đội ngũ nhà giáo, học sinh; xây dựng chương trình học liệu.

Bên cạnh đó, cần tập trung đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ giáo viên, hỗ trợ các chủ đề để đưa vào các bài tập cho học viên tham gia, xây dựng bài giảng cho các môn học, tự giáo viên sẽ đưa ra đề xuất; đưa vai trò của AI vào khung năng lực số, nhất là AI tạo sinh; nghiên cứu thêm một số lĩnh vực có thể áp dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục…

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Tác giả bài viết: Bộ GD